DNS là gì trong thiết kế website?

No Comments

DNS là gì trong thiết kế website?

Nhiều người tự thiết kế website để kinh doanh online nhưng chưa biết DNS là gì và có chức năng như thế nào trong việc xây dựng và duy trì website. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DNS và tầm quan trọng của nó.

DNS là gì?

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên cho Internet được phát minh vào năm 1984. Hệ thống phân giải tên (DNS) là hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền, đặt tên theo thứ tự cho máy vi tính, dịch vụ, hoặc bất kỳ nguồn lực tham gia vào Internet.

Các tên miền có ý nghĩa mà con người có thể đọc được sẽ được chuyển thành số định danh (nhị phân) để liên kết với các trang thiết bị mạng, phục vụ mục đích định vị và địa chỉ hóa các thiết bị trên khắp thế giới.

Hầu hết các tên miền đều cho phép người sử dụng độc lập với địa điểm của người dùng. Nhờ đó, mạng liên kết có thể duy trì ổn định ngay cả khi định tuyến dòng Internet thay đổi hoặc những người tham gia sử dụng một thiết bị di động.
Hệ thống tên miền cũng lưu trữ các loại thông tin khác, phân phối từ khóa – cơ sở của dịch vụ đổi hướng,… Đây là thành phần vô cùng thiết yếu đối với các chức năng của Internet.

dns-la-gi-trong-thiet-ke-website-1

DNS có chức năng gì?

Thông thường, mỗi website sẽ được cung cấp một tên miền hay đường dẫn URL và một IP. IP bao gồm 4 nhóm số, ngăn cách nhau bằng dấu chấm. Khi người dùng mở một trang trình duyệt và gõ vào ô tìm kiếm tên website, ngay lập tức trình duyệt sẽ đưa họ tới thẳng website mà không cần phải nhập IP của trang web đó.

Hệ thống DNS server sẽ dịch tên website thành địa chỉ IP, giúp trình duyệt hiểu và tìm đến website một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các DNS còn hỗ trợ lẫn nhau dịch IP thành tên website và ngược lại, giúp quá trình truy cập của người dùng diễn ra suôn sẻ và thuận tiện. Đồng nghĩa với việc, người dùng không cần nhớ tên web dài dòng hay IP toàn những con số “cứng nhắc”.

DNS làm việc theo nguyên tắc nào?

Hệ thống phân giải tên miền được cấu thành từ nhiều DNS server khác nhau. Mỗi DNS server đều đảm nhận những chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Khi một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ website của tổ chức quản lý nào thì DNS server của tổ chức đó chịu trách nhiệm phân giải tên website.

Tất cả tên miền và DNS server đều phải chịu sự quản lý của INTERNIC (Internet Network Information Center). Đây là một tổ chức được thành lập bởi NFS (National Science Foundation), AT&T và Network Solution. Tổ chức này chỉ có nhiệm vụ quản lý các DNS server chứ không thực hiện phân giải tên cho từng địa chỉ.

Hệ thống phân giải tên miền có khả năng tra vấn các DNS server để nhận tên sau khi phân giải. Các DNS server của mỗi tên miền sẽ phân giải tên từ các máy bên trong lẫn bên ngoài miền về các địa chỉ Internet và trả lời các DNS server khác bằng việc phân giải tên bên trong miền nó quản lý.

Không những thế, DNS server có khả năng ghi nhớ lại những tên vừa phân giải. Số lượng tên được lưu lại nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào bộ nhớ của từng DNS.

Cách sử dụng DNS

Không có sự thống nhất về các thông số kỹ thuật và khả năng biên dịch của các DNS. Do đó, tuỳ theo nhu cầu của người dùng mà có thể lựa chọn DNS server để sử dụng.

Người dùng có thể chọn DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ (internet) hoặc sử dụng DNS server khác (miễn phí hoặc mất phí). Trường hợp sử dụng của nhà cung cấp khác thì phải điền địa chỉ DNS server (4 nhóm số, cách nhau bởi dấu chấm) vào network connections.

Hãy để NhanhWEB giúp bạn thiết kế website chuẩn SEO và kinh doanh hiệu quả nhất. Chỉ cần nhấc máy lên và gọi đến Hotline 0939 019 762 hoặc 093 755 4008 để được tư vấn thiết kế và khắc phục sự cố trên website 24/24.

Chúng tôi là NhanhWEB

Chúng tôi luôn hết lòng vì khách hàng, chúng tôi tư vấn miễn phí, chúng tôi luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp

Tư vấn Thiết kế web
MIỄN PHÍ

Chúng tôi hỗ trợ tư vấn thiết kế website, tư vấn Marketing một cách miễn phí, bạn sẽ không phải trả bất kỳ 1 khoảng phí nào để được tư vấn !